Cuộc chiến chống Ransomware chỉ mới bắt đầu

bởi | Th9 18, 2019 | Phân Tích Chuyên Sâu

Chính quyền của tiểu bang và địa phương nên thực hiện xác thực hai lớp và áp dụng phương pháp bảo mật chuyên sâu.

Sự phát triển nhanh chóng của các cuộc tấn công ransomware nhắm mục tiêu vào chính quyền của tiểu bang và địa phương và các tổ chức giáo dục đã kêu gọi các đội an ninh áp dụng một tư duy mới để bảo vệ thông tin và tài sản quan trọng. Các đội bảo mật công nghệ và thông tin (Infecec) không còn chỉ có thể dựa vào việc dựng lên các bức tường phòng thủ xung quanh mạng lưới vành đai của họ để ngăn chặn kẻ xấu, vì những kẻ xấu có khả năng đã có trong mạng của họ.

Nghiên cứu gần đây cho thấy tội phạm mạng và tin tặc lén lút di xâm nhập vào các mạng khoảng 190 ngày trước khi bị phát hiện. Các đội an ninh mạng phải đã phải truy tìm để theo dõi chúng và ngăn chúng gây thiệt hại. Chuyển từ tư duy phòng thủ sang tư duy truy tìm, truy tìm là một sự thay đổi tư duy quyết liệt đối với nhiều chuyên gia của chính phủ và giáo dục, nhưng phải được thông qua để ngăn chặn làn sóng ransomware.

Trong hai năm qua, số lượng các tổ chức bị tấn công bởi các cuộc tấn công ransomware đã tăng lên nhiều lần khi số nhóm thực hiện các cuộc tấn công này đã tăng lên, theo bản báo cáo của Symantec, Targeted Ransomware: Báo cáo đặc biệt của ISTR .

Những kẻ tấn công triển khai phần mềm độc hại ransomware thường cố mã hóa càng nhiều máy càng tốt, chúng nhắm mục tiêu vào máy chủ cũng như máy tính thông thường và thường sẽ cố mã hóa hoặc phá hủy dữ liệu. Tổ chức bị ảnh hưởng có thể khiến hoạt động của nó bị gián đoạn nghiêm trọng, mất quyền truy cập vào dữ liệu và dịch vụ quan trọng, trừ khi đưa cho những kẻ tấn công tiền chuộc để được giải mã dữ liệu của các máy tính và máy chủ bị ảnh hưởng.

Ransomware đang tăng lên

Tấn công dường như đang xảy ra hàng tháng. Trên thực tế, 23 chính quyền của các địa phương trên khắp Texas gần đây đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công kết hợp các ransomware, theo báo cáo Bộ Tài nguyên Thông tin (DIR). Texas DIR chỉ ra rằng các cuộc tấn công bắt đầu vào sáng thứ Sáu, ngày 16 tháng 8 và mặc dù các địa điểm không được nêu tên, nhưng phần lớn là các chính quyền địa phương nhỏ hơn.

Vào tháng 6, ba đô thị địa phương của Florida đã bị tấn công bởi ransomware – cả ba trường hợp bắt đầu với một nhân viên thành phố click vào tệp đính kèm trong email và phần mềm độc hại được kích hoạt. Năm 2018, các sự cố ransomware trải dài từ các thư viện công cộng và các khu học chính(là khu có nhiệm vụ điều hành các trường tiểu học và trung học công cộng của địa phương) đến các thành phố lớn như Atlanta, cũng như những nơi như Akron, Ohio; Albany, New York; và Hạt Jackson, Georgia.

Trong hầu hết các trường hợp này, tội phạm mạng đang tìm cách làm ít công việc nhất để có lợi nhuận lớn nhất. Vectơ đe dọa số một vẫn còn và có lẽ sẽ luôn là con người, những người đang bị nhắm mục tiêu thông qua các cuộc tấn công lừa đảo qua email. Hơn nữa, việc các quan chức chính quyền thành phố và địa phương báo cáo công khai rằng họ đang trả tiền chuộc sẽ cung cấp một động lực cho những kẻ tấn công nhắm vào họ. Những kẻ tấn công nói rằng, ở đây là một chu kỳ hoạt động kinh doanh.

Ràng buộc tài nguyên

Chính quyền của tiểu bang và địa phương và các tổ chức giáo dục có những người tài năng và có kỹ năng làm việc trên tuyến đầu của bảo vệ mạng, nhưng một thách thức lớn – đặc biệt đối với các tổ chức nhỏ hơn – là thiếu tài nguyên. Không chỉ hạn chế về ngân sách mà khả năng tuyển dụng và giữ chân nhân tài cũng là một trở ngại. Thêm vào việc các cơ quan chính phủ và các tổ chức giáo dục đang sử dụng đám mây và thiết bị di động để hợp thức hóa các hoạt động CNTT và cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn, do đó việc chống lại ransomware càng trở thành một thách thức lớn.

Giải quyết vấn đề cho Ransomware

Như báo cáo về ransomware của Symantec chỉ ra những kẻ tấn công đứng ở phía sau các ransomware có kỹ năng và đủ hiểu biết để xâm nhập vào mạng của nạn nhân. Họ triển khai một loạt các công cụ để di chuyển và lập bản đồ mạng và sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau tránh sự phát hiện trước việc mã hóa dữ liệu của hàng loạt máy tính(mã hóa được dữ liệu của càng nhiều máy tính thì càng tốt).

Tuy nhiên, có một số lựa chọn cho tổ chức chính quyền của tiểu bang và địa phương và các tổ chức giáo dục để xem xét, bao gồm:

  • Xác thực hai lớp : Để tăng cường bảo mật truy cập vào các thiết bị và hệ thống có dữ liệu cư trú, triển khai xác thực hai lớp, bổ sung cấp xác thực thứ hai cho đăng nhập tài khoản, là điều bắt buộc.
  • Dịch vụ quản lý vấn đề bảo mật : Để giải quyết các hạn chế về tài nguyên và lực lượng lao động, nhiều tổ chức đang chuyển sang các dịch vụ quản lý vấn đề bảo mật, cung cấp cấu trúc chi phí dựa trên đăng ký của tổ chức đó để cung cấp giám sát liên tục, theo thời gian thực trên môi trường bảo mật của tổ chức.
  • Ngăn chặn mất dữ liệu (DLP) : Ngăn chặn việc xóa dữ liệu trái phép của người nội bộ, đồng thời cung cấp tầm nhìn các mối đe dọa bên ngoài. Các công cụ DLP nhận thức các mối đe dọa để có thể bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài.
  • Phòng thủ chuyên sâu : Cách tiếp cận bảo mật chuyên sâu, trong đó nhiều lớp kiểm soát bảo mật được đặt trên khắp cơ sở hạ tầng CNTT để bảo vệ chống lại các mối đe dọa mới tinh vi và để bảo vệ dữ liệu bất kì ở vị trí nào và cách để truy cập là điều quan trọng.
  • Truy tìm mối đe dọa: Các tổ chức hoặc nội bộ hoặc thông qua nhà cung cấp dịch vụ bảo mật được quản lý của họ nên triển khai các công cụ và kỹ thuật phát hiện để chủ động phát hiện các mối đe dọa không được chú ý.
  • Nhìn chung, chính quyền của tiểu bang và địa phương và các tổ chức giáo dục cần tiếp tục xây dựng chiến lược chuyên sâu về phòng chống và chuẩn bị cho cuộc truy tìm để đi trước một bước trước các mối đe dọa.

Tham khảo Symantec.com

Đánh Giá Bài Viết

Bài Viết Khác

Làm thế nào để bạn bảo vệ người dùng khỏi ransomeware hiệu quả?

Làm thế nào để bạn bảo vệ người dùng khỏi ransomeware hiệu quả?

Kẻ tấn công đang tìm cách phân phối ransomware và phần mềm độc hại khác, hoặc để có quyền truy cập vào thông tin và hệ thống nhạy cảm, tội phạm mạng từ lâu đã có thể tin tưởng vào một cộng đồng lớn của các đồng minh: người dùng không mong muốn. Mặc dù có những rủi ro...

Đọc thêm
Truy cập Free Wifi một cách an toàn

Truy cập Free Wifi một cách an toàn

Báo cáo rủi ro của Norton về Wi-Fi cho thấy 69% người Mỹ tin rằng thông tin cá nhân của họ là an toàn khi sử dụng Wi-Fi công cộng, nhưng 2/3 hành động không an toàn khi trực tuyến. 57% người dùng không thể chờ đợi để đăng nhập vào mạng Wi-Fi khi họ đến nơi mới. Rõ...

Đọc thêm
Cách biến điểm yếu lớn nhất thành tuyến phòng thủ đầu tiên

Cách biến điểm yếu lớn nhất thành tuyến phòng thủ đầu tiên

Tổ chức của bạn, nhân viên của bạn phải là hàng phòng thủ đầu tiên, không phải là liên kết yếu nhất Khi bạn lên kế hoạch bảo vệ tài sản thông tin của tổ chức của mình, thực tế là tất cả những nỗ lực của bạn sẽ được thực hiện với người dùng của bạn không? Nó có thể dễ...

Đọc thêm
Nhìn lại về bảo mật Public Cloud

Nhìn lại về bảo mật Public Cloud

Các doanh nghiệp đã đi một chặng đường dài với an ninh mạng, nắm lấy các nền tảng bảo mật doanh nghiệp mạnh mẽ và nâng cao vai trò bảo mật và thực tiễn tốt nhất. Tuy nhiên, với sự gia tăng của đám mây công cộng đang gia tăng và các doanh nghiệp chuyển sang các quy...

Đọc thêm